Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam

Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam

Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt NamHàng hóa giá rẻ, dịch vụ ship với chi phí cực thấp hoặc miễn phí của AliExpress đang trở nên cực kỳ hấp dẫn với người tiêu dùng Việt Nam. Bài này sẽ hướng dẫn bạn đầy đủ từng bước và kinh nghiệm để mua hàng trên AliExpress.

Nếu như việc tự mua hàng trên Amazon ở thời điểm hiện tại vẫn còn chút khó khăn do số lượng mặt hàng Ship về Việt Nam chưa nhiều…

Ngược lại, AliExpress đang là Website nước ngoài hỗ trợ Ship tới Việt Nam với chi phí rất rẻ (rẻ hơn nhiều so với cả mua hàng trên Ebay). Nhiều đơn hàng còn miễn phí vận chuyển nữa.

AliExpress ra đời muộn nhưng phát triển nhanh

Nếu như Alibaba đã ra đời từ năm 1999 và hiện là sàn giao dịch thương mại điện tử B2B lớn nhất trên thế giới, thì AliExpress mãi đến năm 2010 mới ra đời. Mô hình kinh doanh của AliExpress khác với Alibaba và thực tế thì nó giống với Lazada của Việt Nam.

AliExpress là công ty con của Alibaba, tận dụng được những lợi thế, kinh nghiệm của Alibaba và nhanh chóng phủ mạng lưới giao hàng từ công xưởng của thế giới (TQ) đến hơn 200 nước và vùng lãnh thổ. Danh mục hơn 1 triệu sản phẩm đang bán lại AliExpress gần như sẽ đáp ứng mọi nhu cầu cuộc sống, kinh doanh của bạn.

Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam 1

Mua hàng trên AliExpress có ưu điểm là chi phí vận chuyển rất rẻ

Ở thời điểm hiện tại, phần lớn các nhà cung cấp hàng hóa trên AliExpress là từ Trung Quốc. Vì thế, ở AliExpress có nguốn hàng với giá cả rất rẻ. Dưới đây là một số danh mục mà bạn nên lưu ý khi xem hàng trên AliExpress:

Ngược lại, nếu bạn có ý định mua hàng với số lượng lớn phục vụ cho mục đích kinh doanh thì Alibaba sẽ là lựa chọn tốt hơn với mức chiết khấu tốt và nhiều chính sách ưu đãi khi bạn mua với số lượng lớn.

Các bước mua hàng trên AliExpress

Giao diện của AliExpress khá đơn giản và dễ sử dụng. Sau khi bạn truy cập AliExpress thì có thể Search luôn sản phẩm mà bạn muốn mua. Các kết quả tìm kiếm có thể sắp xếp theo giá, mức độ liên quan đến từ khóa bạn Search.

Chọn mặt hàng bạn cần mua

Theo kinh nghiệm của mình thì tính năng sắp xếp kết quả tìm kiếm của AliExpress theo giá không chính xác lắm. Sau khi tìm kiếm, bạn chọn sắp xếp giá sản phẩm từ thấp đến cao thì sẽ thấy rất nhiều kết quả không liên quan.

Vì vậy bạn hãy để sắp xếp kết quả tìm kiếm theo mặc định (liên quan nhất đến từ khóa trước), và sau đó xem thật nhiều trang kết quả để chọn ra 3-5 nhà cung cấp có mức giá tốt nhất để chuyển qua các bước tiếp theo dưới đây.

Kiểm tra đánh giá của người bán

Sau khi đã chọn được từ 3-5 nhà cung cấp có mức giá rẻ nhất thì bước tiếp theo bạn phải chú ý về uy tín của nhà cung cấp. Điểm này thì về cơ bản thì không khác nhiều so với những kinh nghiệm mua hàng trên Lazada. Dưới đây là những lưu ý khi kiểm tra uy tín của người bán trên AliExpress.

Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam 2

Chú ý đánh giá, điểm xếp hạng của người bán trên AliExpress

Số năm họ đã kinh doanh

Mục đầu tiên bạn sẽ nhìn thấy bên cạnh tên của nhà cung cấp là Open (Years) là số năm họ đã bán hàng trên AliExpress. Số năm này càng cao thì sẽ càng tốt, họ có nhiều kinh nghiệm bán hàng trên AliExpress thì có thể dễ tin tường hơn các cửa hàng mới.

Điểm Top-Rated Seller

Bên cạnh mục số năm đã kinh doanh, có thể bạn sẽ thấy điểm Top-Rated Seller. Đây là điểm tín nhiệm cho những nhà cung cấp cung cấp dịch vụ xuất sắc và nhận được phản hồi tốt từ khách hàng.

Danh sách những Top-Rated Seller này được AliExpress rà soát định kỳ mỗi tháng. Bạn hãy ưu tiên những nhà cung cấp có biểu tượng này nếu mức giá tương đương nhau.

Với mỗi đơn hàng thành công, khách hàng có thể đánh giá người bán theo mức 1 sao đến 5 sao. Và mỗi mức đánh giá này sẽ được qui đổi sang điểm của người bán cũng như tỷ lệ phản hồi tốt (Positive Feedback). Nếu dựa vào mức thang điểm dưới đây của AliExpress thì mình sẽ ưu tiên nửa dưới là những nhà cung cấp có từ 2.000 điểm trở lên.

Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam 3

Thang điểm xếp hạng tại AliExpress

Đọc phản hồi của khách hàng

Khi bạn xem mức điểm ở trên thì sẽ biết được đánh giá tổng thể về nhà cung cấp. Và nếu nhà cung cấp đó mới thì lúc đó điều quan trọng là bạn đọc thêm cả những đánh giá gần đây nhất của khách hàng. Qua đó, bạn sẽ biết được về chất lượng hàng hóa, dịch vụ.

Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam 4

Số lượng và điểm đánh giá

Đầu tiên là số lượt đánh giá. Như nhà cung cấp này thì họ chỉ có duy nhất bị 1 đánh giá 1 sao trong 215 phản hồi. Thế này là một nhà cung cấp quá xuất sắc rồi.

Và tiếp theo, bạn có thể tham khảo thêm đánh giá chi tiết của những khách hàng đã từng mua. Nếu có một ai đó không hài lòng thì Feedback của họ thường rất dài và chi tiết.

Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam 5

Đọc đánh giá của khách hàng trên AliExpress

Những người bán có xếp hạng tốt thường sẽ là người sẵn lòng chấp nhận đổi trả/giúp đỡ bạn nếu có các vấn đề phát sinh trong quá trình mua hàng. Người ta nói uy tín quý hơn vàng và những người có nhiều uy tín tốt rồi thì thường sẽ cố gắng hết sức để không bị những phản hồi xấu từ khách hàng.

Đọc chi tiết thông tin về sản phẩm

Vì AliExpress là sàn giao dịch của Trung Quốc nên bạn sẽ phải thật cẩn thận khi mua hàng ở đây. Trung Quốc là quốc gia sản xuất nhiều hàng giá rẻ nhưng cũng sản xuất nhiều hàng giả nhất trên thế giới.

Khi mình tìm kiếm sản phẩm Xiaomi Powerbank thì nó cho ra rất nhiều sản phẩm có sử dụng hình ảnh/mô tả y hệt như hàng chính hãng Xiaomi. Tuy nhiên, khi xem chi tiết mục nhà sản xuất thì đã thấy được ngay là sản phẩm không phải của Xiaomi.

Bạn hãy cẩn thận với những sản phẩm quá rẻ so với bình thường và nhớ đọc đầy đủ, chi tiết thông tin sản phẩm trước khi mua hàng.

Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam 6

Chú ý đọc kỹ thông tin sản phẩm khi mua hàng trên AliExpress

Sau khi đọc kỹ thông tin sản phẩm thì bạn hãy xem tiếp mục Seller Guarantees để xem các chính sách về giao hàng, bảo hành hoặc chính sách đổi trả hàng.

Ở AliExpress bạn sẽ luôn có thể tạo một yêu cầu tranh chấp nếu mặt hàng bạn nhận được không đúng như mô tả. Tuy nhiên, đó chỉ là công cụ dự phòng cuối cùng. Và dĩ nhiên, không ai muốn nhận lấy phiền phức khi mua hàng nên việc tìm hiểu về người bán luôn cực kỳ quan trọng.

Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam 7

Đừng quên tìm hiểu chính sách hoàn tiền/trả hàng của người bán

Dịch vụ Ship hàng khi mua hàng trên AliExpress

Điểm đặc biệt mà mình đã đề cập ngay từ đầu của bài này là dịch vụ Ship hàng trên AliExpress có giá rất rẻ nếu bạn chọn hình thức chuyển phát qua bưu điện (Thường là China Post Service). Vì giá cực kỳ rẻ nên hàng cũng sẽ khá lâu mới về, nhanh nhất thì phải mất 15 ngày.

Khung giao hàng của AliExpress có thể kéo dài đến 60 ngày khi dùng dịch vụ của Chia Post Service. Tuy nhiên, vì Việt Nam khá gần Trung Quốc nên thời gian giao hàng thường sẽ không đến 60 ngày.

Nếu bạn sẵn sàng trả thêm chi phí vận chuyển thì sẽ có thể dùng được dịch vụ của Fedex, DHL hay EMS (dịch vụ chuyển phát nhanh của VNPT).

Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam 8

Có nhiều lựa chọn hình thức Ship hàng khi bạn mua hàng trên AliExpress

Cho hàng vào giỏ và điền địa chỉ nhận hàng

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về người bán, hàng hóa thì công việc tiếp theo dưới đây sẽ khá đơn giản. Đó là việc tiến hành mua hàng. Để mua hàng thì bạn sẽ cần đăng ký một tài khoản AliExpress và sau đó đăng nhập tài khoản của mình. Tiếp theo là chọn “Buy Now” hoặc “Add to Cart” nếu bạn định mua nhiều sản phẩm cùng lúc.

Sau đó bạn sẽ được yêu cầu điền địa chỉ nhận hàng ở Việt Nam trong quá trình đặt hàng như dưới đây. Bạn điền đầy đủ thông tin và lưu lại để lần sau sử dụng luôn mà không phải điền lại.

Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam 9

Điền địa chỉ nhận hàng ở Việt Nam

Kiểm tra lần cuối đơn hàng và điền Coupon
Sau khi điền đẩy đủ thông tin nhận hàng thì bạn kéo xuống bên dưới sẽ thấy chi tiết sản phẩm bạn mua và một mục điền Coupon. Nếu bạn có Coupon thì có thể điền vào ở bước này để được giảm giá.

Lưu ý là AliExpress có một trang tập hợp toàn bộ các Coupon của người bán phát hành theo từng ngành hàng. Nếu người bán bạn đang định mua có Coupon thì bạn sẽ tìm thấy ở đây/hoặc tại ngay trang chi tiết sản phẩm. Xem tại đây

Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam 10

Kiểm tra đơn hàng và điền Coupon

Hình thức thanh toán khi mua hàng trên AliExpress

Hình thức thanh toán phổ biến nhất khi mua hàng trên AliExpress vẫn là thẻ tín dụng/ghi nợ quốc tế. Nếu bạn không có thẻ Visa/Master thì sẽ khá là khó để mua hàng trên AliExpress.

Hai hình thức WebMoney và QIWI Wallet thì không phổ biến. Và nếu bạn không có thẻ tín dụng/ghi nợ quốc tế hoặc không có các nguồn thu nhập từ nước ngoài vào hai loại ví điện tử này thì bạn cũng không cần tìm hiểu thêm về hai hình thức này làm gì cả.

Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam 11

Các hình thức thanh toán khi mua hàng AliExpress

Điền thông tin thẻ và thanh toán đơn hàng

Ở bước này, bạn sẽ nhập các thông tin chi tiết liên quan đến thẻ tín dụng của bạn. Nếu bạn lo lắng về vấn đề bảo mật thì đừng chọn lưu thông tin thẻ khi tiến hành thanh toán.

Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam 12

Điền thông tin thẻ và thanh toán đơn hàng
Ở bước này, bạn sẽ nhập các thông tin chi tiết liên quan đến thẻ tín dụng của bạn. Nếu bạn lo lắng về vấn đề bảo mật thì đừng chọn lưu thông tin thẻ khi tiến hành thanh toán.

Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam 13Quản lý đơn hàng

Thanh toán xong thì tùy từng trường hợp, có thể AliExpress sẽ phải xác nhận thanh toán rồi mới trừ tiền tài khoản của bạn. Khi đó, ở mục theo dõi đơn hàng, bạn sẽ thấy trạng thái chờ thanh toán như dưới đây

Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam 14

Chờ xác nhận thanh toán mua hàng trên AliExpress

Còn Email xác nhận từ AliExpress thì sẽ nói rõ là phương thức thanh toán đang chờ được xác thực như dưới đây:

Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam 15

Email xác nhận thanh toán từ AliExpress

Sau đó, khi giao dịch thanh toán đã được hoàn tất thì AliExpress sẽ không gửi email thông báo nữa. Sau 24h, nếu giao dịch thanh toán đã được thực hiện thì trạng thái đơi hàng của bạn sẽ chuyển từ “Payment being verified” sang thành “Awaiting Shipment” như dưới đây.

Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam 16

Email xác nhận thanh toán từ AliExpress

Sau đó, khi giao dịch thanh toán đã được hoàn tất thì AliExpress sẽ không gửi email thông báo nữa. Sau 24h, nếu giao dịch thanh toán đã được thực hiện thì trạng thái đơi hàng của bạn sẽ chuyển từ “Payment being verified” sang thành “Awaiting Shipment” như dưới đây.

Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam 17

Đơn hàng đã thanh toán thành công

Lưu ý là bạn chỉ có thể hủy đơn hàng khi hàng chưa được Ship. Thời gian Awaiting Payment thường cũng sẽ nhanh hơn dự kiến nên bạn sẽ có một vài ngày để hủy đơn hàng nếu cần.

Khi hàng đã được Ship thì AliExpress sẽ gửi email thông báo cho bạn và trạng thái đơn hàng cũng thay đổi theo. Bạn có thể Track đơn hàng như hình dưới đây.

Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam 18

Đơn hàng có thể theo dõi qua tài khoản AliExpress

Thông tin được lưu cho các đơn hàng sau

Trên đây là qui trình chi tiết cách mua hàng trên AliExpress và Ship về Việt Nam lần đầu tiên. Nếu bạn quay lại và mua hàng trên AliExpress lần sau thì rất nhiều thông tin đã được lưu sẵn và bạn có thể bỏ qua rất nhiều bước khi mua hàng.

Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam 19

Lần tiếp theo bạn sẽ không cần điền địa chỉ/thông tin thẻ tín dụng

Thuế Nhập khẩu, VAT và thủ tục hải quan

Như mình đã có đề cập một lần trong bài hướng dẫn mua hàng trên Amazon thì theo qui định, nếu đơn hàng của bạn mua có giá trị dưới 1 triệu thì bạn sẽ được miễn tất cả các loại thế.

Nếu đơn hàng có giá trị lớn hơn 1 triệu thì bạn sẽ phải chịu thuế nhập khẩu, thuế VAT. Thuế VAT thì hầu hết các mặt hàng nhập khẩu sẽ phải chịu là 10% (Tính bằng cách: (Giá hàng + Phí vận chuyển quốc tế + Thuế NK) x 10%).

Thuế Nhập Khẩu thì tùy thuộc vào từng ngành hàng, theo qui định của Thông tư 164/2013/TT-BTC có hiệu lực từ 1/1/2014. Dưới đây là mức thuế của một số nhóm ngành hàng phổ biến, nhiều bạn quan tâm. Chi tiết tất cả danh mục thì bạn tải file này về, xem phần phụ lục phía cuối nhé: Biểu thuế NK

Thủ tục hải quan và phí hải quan

Thông thường khi nhập hàng, các hãng vẫn chuyển sẽ tự áp mã hàng theo hướng có lợi nhất cho chủ hàng, sau đó tạm đóng thuế NK, VAT cho hải quan trước và sẽ thu lại từ phía bạn sau.

Trong quá trình này, có thể họ sẽ gọi điện liên lạc trước với bạn nếu số thuế phát sinh lớn hoặc nếu mặt hàng bạn định mua phải chịu sự kiểm soát đặc biệt của hải quan hoặc các cơ quan chức năng (ví dụ cây cối, sinh vật sống thì phải kiểm dịch; tạp chí văn hóa thì có thể phải cần có cấp phép của sở Văn Hóa Thông Tin).

Phí kê khai hải quan thì thường không đáng kể với các đơn hàng mua cá nhân như thế này. Vì các đơn vị vận chuyển có thể kết hợp đơn hàng của bạn với hàng chục đến mấy chục đơn hàng khác để cùng kê khai một tờ khai báo hải quan cho tiết kiệm chi phí. Vì vậy, khoản phí hải quan này thường không phát sinh thêm và đã bao gồm trong phí vận chuyển.

Hàng về ngày 1/4/2016

Đúng như mình dự đoán, mặc dù AliExpress thông báo là hàng mất 45-60 ngày mới về Việt Nam nhưng thực tế chỉ hết 20 ngày. Đơn hàng của mình đặt ngày 11.3 và hàng đã về ngày 1/4/2016. Dưới đây là một số hình ảnh sản phẩm, lưu ý là có con dấu rất rõ là hàng miễn thuế (Vì dưới 1 triệu VNĐ nhé).

Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam 20

Đơn hàng dưới 1 triệu được miễn thuế

Còn dưới đây là hình ảnh sản phẩm thực tế, cầm vào sản phẩm và dùng thử rồi, mình không có băn khoăn gì về chất lượng sản phẩm cả.

Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam 21

Hình ảnh sản phẩm mua trên AliExpress

Hướng dẫn mua hàng trên AliExpress ship về Việt Nam 22

Mình khá hài lòng với chất lượng sản phẩm này

Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp ích được cho bạn. Nếu bạn đang định mua hàng trên AliExpress thì mình nghĩ thông tin như vậy là đủ rồi. Nếu bạn còn câu hỏi nào nữa thì bình luận giúp mình dưới đây nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *