Bàn phím cơ là gì ?

Bàn phím cơ là gì ? Là câu hỏi gần đây được nhiều Game thủ đặt ra câu hỏi . Nay Wiki Mua xin tổng hợp và trả lời câu hỏi ” Bàn phím cơ là gì ” cho độc giả Wiki Mua .

Bàn phím cơ là gì

Bàn phím cơ là gì

Bàn phím cơ sử dụng các phím (nút bấm) (hay gọi nhanh theo tiếng Anh là switch) dạng khối cứng (solid), khác với phím thông thường(membrane) mà chúng ta hay gặp .

Một chiếc bàn phím cơ khi gõ, sẽ đem lại cho chúng ta cảm giác bấm thật sự rõ ràng và rất “cảm giác”. Cụ thể hơn, các switch cơ học này có một tiếng “nhấn” nổi bật và rõ ràng, cùng với đó là việc yêu cầu lực bấm ít hơn tương đối nếu so với phím cao su thông thường.

Nếu bạn thực sự dành nhiều thời gian bên chiếc máy tính của mình, thì một chiếc bàn phím cơ phù hợp sẽ là một người bạn đồng hành vô cùng thân thiết và gần gũi, và khiến cho trải nghiệm dùng máy tính của bạn trở nên thú vị và hiệu quả hơn rất nhiều.

Trước hết, điều quyết định trực tiếp đến chất lượng một bàn phím cơ học. Đó là các loại “công tắc” – switch mà nó sử dụng.

1. SWITCH CAO SU

Switch cao su

Switch cao su

Hầu hết, các bàn phím cao su thường giá rẻ hiện nay đều sử dụng công nghệ Rubber dome-switch (công tắc cao su dạng vòm). Khi nhấn phím, vỏ chữ đẩy một miếng silicon dạng vòm lún xuống. Chạm vào 2 tiếp điểm nhỏ trên bảng mạch để đóng mạch. Dạng switch này đơn giản trong sản xuất và có giá thành thấp. Tuy nhiên có nhược điểm là cần một lực nhấn tương đối lớn.

2. SWITCH CƠ

Trong khi đó, với các phím cơ học trên bàn phím cơ, hoàn toàn ngược lại, không có bất cứ một miếng silicon nào. Các phím cơ học vật lý sẽ nhập tất cả những gì bạn gõ và vô cùng chính xác. Các phím cơ này cũng sử dụng lâu hơn đáng kể so với phím cao su.

Switch bàn phím cơ

Switch bàn phím cơ

Hoạt động phím switch cơ
Số lần bấm được ghi nhận vào khoảng 50 triệu lần (gấp 10 lần phím cao su). Và có thể nhiều hơn trên một phím cơ học. Điều này tương đương với thời gian sử dụng từ 2 cho đến 3 đời máy tính.

Do cấu tạo phần cứng mà các phím cơ này dày hơn đáng kể so với các phím cao su. Nó cũng nặng hơn và tốn kém chi phí sản xuất hơn. Khiến giá thành của các sản phẩm bàn phím cơ không hề rẻ, tối thiểu cũng khoảng 1,8 triệu đồng.

Tuy nhiên đó không phải là số tiền quá lớn với những ai thực sự quan tâm đến việc đánh máy của mình. Bù lại giá trị và độ bền mà chúng mang lại cũng tương đương hoặc lớn hơn giá thành.

Dưới đây là những loại switch phổ biến trên thị trường hiện nay:

2.1 Switch cơ Cherry MX

2.1.1 Cherry MX Đỏ

Bàn phím cơ Cherry MX

Bàn phím cơ Cherry MX

Lần đầu tiên được đưa ra vào năm 1983, các thế hệ switch mang thương hiệu Cherry MX đã trở nên vô cùng thành công cho đến ngày hôm nay. Với mỗi một loại switch trong gia đình Cherry, sẽ được phân biệt bởi một màu khác nhau với những đặc tính riêng biệt của từng loại. Cụ thể như sau:

Cơ chế hoạt đông: Linear
Cảm giác: Nhẹ
Lực nhấn phím: 45g
Khoảng cách tiếp nhận phím: 2 mm
Khoảng cách di chuyển tổng: 4 mm
Mức độ âm thanh: Yên lặng
Độ bền hoạt động: 50 triệu lần nhấn
Thích hợp: Những game thủ cần thao tác phím nhanh với ít lực cản. Không có lực nảy ở giữa ngăn cản việc bấm phím. Thế nhưng, điều đó lại khiến cho MX Red phù hợp với những người gõ chữ nhiều vì không có lực phản hồi khi thực hiện gõ phím.

2.1.2 CHERRY MX BLUE (XANH DƯƠNG):

Có cả tiếng “click” và cảm giác “khấc” nhẹ. Vì thế có thể cảm thấy và nghe thấy tiếng gõ phím. Điều này giúp cho người dùng cảm nhận được ký tự đã được nhập. Lực ấn phím ban đầu cao vừa phải nên loại phím này lý tưởng dành cho những người thường xuyên gõ văn bản.

Bàn phím cơ Cherry MX xanh dương

Bàn phím cơ Cherry MX xanh dương

Tuy nhiên với các “game” thủ thì loại phím này chưa được “thích” cho lắm trong một cuộc đọ súng thần tốc vì lực bấm chỉ là 50 centi-Newtons(cN) nên khả năng phản hồi xúc giác chưa nhanh. Ngoài ra tiếng click có thể gây khó chịu với một số người không thích tiếng ồn, vì vậy nếu ở nơi công sở, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng điều này khi mua.

2.1.3 Cherry MX Brown ( Nâu)

Bàn phím cơ Cherry MX nâu

Bàn phím cơ Cherry MX nâu

Cơ chế hoạt đông: Tactile
Cảm giác: Trung bình
Lực nhấn phím: 45g
Khoảng cách tiếp nhận phím: 2 mm
Khoảng cách di chuyển tổng: 4 mm
Mức độ âm thanh: Yên lặng
Độ bền hoạt động: 50 triệu lần nhấn
Thích hợp: Đây là một sự kết hợp tốt giữa một switch để gõ chữ và để chơi game. MX Brown được nhiều người coi là switch phù hợp cho mọi nhu cầu. Với lực nảy tactile, âm thanh hoạt động yên lặng, và lực kích hoạt phím ở mức trung bình, khiến cho MX Brown trở nên rất đa dụng trong nhiều trường hợp. Lực nảy của switch MX Brown này cũng vì thế mà ít rõ ràng hơn nếu so với MX Blue.

2.1.4 CHERRY MX BLACK (ĐEN):

Bàn phím cơ Cherry MX đen

Bàn phím cơ Cherry MX đen

Loại này có lực bấm là 60cN, lực bấm này khá mạnh so với các loại switch khác. Nó không có tiếng “click” và cảm giác “khấc” nên hoàn toàn không phù hợp với những người chuyên đánh máy văn bản một cách nhịp nhàng.

Nhưng chính điều này lại làm nên sự lý tưởng trong các trường hợp cần sự chính xác một cách dứt khoát ví dụ như khi nhập 1 dữ liệu quan trọng hay đặc biệt là các “game đối kháng” hay các game cần bấm nhiều nút trong một thời điểm. Phím nảy tốt nên các game thủ có thể nhập phím với tốc độ tốt. Sẽ không có chuyện 1 phím phải bấm đến lần thứ 2.

Switch Cherry duy nhất không được xác định bởi màu sắc trong dòng sản phẩm (thực ra là nó có màu xám bạc, nếu bạn tò mò). Đây là dòng sản phẩm mới mà Cherry tạo ra để có thể cạnh tranh với các loại switch mới hơn với điểm kích hoạt cao hơn.
Ngoài ra, còn có một số loại switch khác ít phổ biến hơn như Cherry MX Green, Cherry MX Clear, Cherry MX Pink, v.v …

 

2.2 Kailh Switch là gì

Bàn phím cơ Kaih Switch

Bàn phím cơ Kaih Switch

Kailh, hay còn được biết dưới cái tên Kaihua Electronics, là một hãng sản xuất switch lớn tại Trung Quốc. Kể từ khi được thành lập vào năm 1990, công ty đã mở rộng hoạt động của mình ra toàn cầu. Không chỉ các switch của Kaihua ra đời và cạnh tranh trực tiếp với Cherry, họ cũng tạo ra các switch đặc biệt hơn phục vụ cho các đối tác sản xuất thiết bị.

Được mọi người coi là bản sao của switch Cherry, switch của Kailh có nét tương đồng với Cherry MX về mặt thiết kế. Chúng còn có chung đặc tính tương ứng với cùng một hệ thống màu sắc. Và cũng vì thế, keycap thiết kế cho switch Cherry MX cũng sẽ tương thích với switch Kailh.

Switch Kailh có các loại như : Kailh Red, Kailh Black , Kailh Blue, Kailh Brown

2.3 Razer

Sẽ gần như là không thể nếu bạn đi tìm kiếm thứ gì liên quan đến “gaming” mà không bắt gặp thương hiệu Razer.

Bàn phím cơ Razer Switch

Bàn phím cơ Razer Switch

Vào năm 2014, Razer đã hợp tác cùng với Kailh để phát triển ra switch bàn phím cơ mang thương hiệu của chính Razer, sau đó họ sử dụng chúng trên các dòng sản phẩm bàn phím chơi game mang tên BlackWidow. Và kể từ đó, Razer đã tự mình phát triển các dây chuyền sản xuất switch, với hàng loạt nhà sản xuất như Kailh, Greetech, … cùng tham gia vào quá trình. Hiện tại, Razer đang có ba loại switch phím cơ, theo ba màu khác nhau – đó là Razer Green, Razer Orange, Razer Yellow.

2.4 Logitech
Logitech bắt đầu phát triển switch phím cơ độc quyền của mình với hãng Omron, nhà sản xuất thiết bị điện tử danh tiếng đến từ Nhật Bản, với tên gọi Romer-G. Hiện tại, Romer-G chỉ xuất hiện trên các model bàn phím: G310 Atlas Dawn, G410 Atlas Spectrum, G810 Orion Spectrum, G910 Orion Spark/Spectrum, G Pro Gaming Keyboard.

Bàn phím cơ Logitech

Bàn phím cơ Logitech

Romer-G được thiết kế hoàn toàn lại từ ban đầu, với mục đích khắc phục những điểm yếu mà các loại switch phím cơ phổ thông còn tồn tại. Romer-G có điểm kích hoạt đạt 1.5 mm, thấp hơn 25% nếu như so với các switch Cherry hay Kailh phổ biến hiện tại. Switch cũng được thiết kế để giảm thiểu những va chạm không đáng có, cũng như gia tăng độ bền của phím thêm 20%, lên đến 70 triệu lần nhấn. Switch này đem lại một lực nảy khá là nhỏ, đến mức không thể nhận biết được khi mà bạn chơi game một cách miệt mài. Phần giữa của switch được lộ ra một khoảng trống cho đèn LED được đặt trên bề mặt switch, và cũng có tác dụng điều hướng ánh sáng một cách rực rỡ và đều đặn hơn.

Ngoài ra trên thị trường hiện nay còn có bàn phím cơ của các hãng khác như : Steelseries , CoolerMaster ,Gateron.

Hiện nay các sản phẩm bàn phím cơ được các tín đồ công nghệ săn tìm sau :

Thương hiệu uy tín Website
√  Lazada  Xem bàn phím cơ ưa chuộng
√  AĐây Rồi  Xem bàn phím cơ ưa chuộng
√  Tiki  Xem bàn phím cơ bán chạy

Với bài viết tổng hợp từ các website công nghệ trên. Hi vọng đã mang đến câu trả lời cho câu hỏi “Bàn phím cơ là gì ? ” . Like và Share nếu thấy Wiki Mua mang lại thông tin hữu ích cho bạn !

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *